• slider
  • slider

​Làm thế nào để trở nên tự tin với tiếng Nga hơn

Không chỉ tiếng Nga tất cả các loại ngôn ngữ khác đều có những câu từ ngữ được sử dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, khi gặp nhau, những lời chào hỏi thăm bạn bè, giới thiệu bản thân với mọi xung quanh hay nói lời tạm biệt với bạn bè trong cuộc gặp gỡ, và các bạn không biết cách nói như thế nào cho phù hợp, sao cho lịch sự trước mọi người và có thể tự tin để giao tiếp.

Không chỉ tiếng Nga tất cả các loại ngôn ngữ khác đều có những câu từ ngữ được sử dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, khi gặp nhau, những lời chào hỏi thăm bạn bè, giới thiệu bản thân với mọi xung quanh hay nói lời tạm biệt với bạn bè trong cuộc gặp gỡ, và các bạn không biết cách nói như thế nào cho phù hợp, sao cho lịch sự trước mọi người và có thể tự tin để giao tiếp.

Có rất nhiều vấn đề có thể khiến bạn trở nên thông thạo tiếng Nga. Một trong số họ không tự tin.Trong những năm làm nghề giáo viên dạy tiếng Nga, tôi đã làm việc với hàng trăm sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau và ở các độ tuổi khác nhau, và khoảng 95% trong số họ không biết cách nói hoặc viết bằng tiếng Nga.

"Tôi biết tôi mắc phải rất nhiều sai lầm ..."
"Tôi hy vọng bạn có thể hiểu tôi…"
"Xin lỗi, người Nga của tôi rất tệ ..."
Không những cụm từ này có vẻ quen thuộc? Bạn có bao giờ cảm thấy như Nga của bạn  không đủ tốt?
 
tự tin nói tiếng nga
Tự tin giao tiếp tiếng Nga với mọi người
 

Một số bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn tăng sự tự tin của mình:


1. Tập trung vào những gì bạn có thể làm, chứ không phải những gì bạn không thể làm

Đó là một sai lầm rất lớn liên tục để tập trung vào những gì bạn thiếu. Sớm hay muộn nó sẽ làm cho bạn cảm thấy thất vọng và xấu. Thay vì làm điều đó, hãy cố gắng tập trung vào những gì bạn đang TỐT, tại những gì bạn CÓ THỂ làm bằng tiếng Nga. Mua một cuốn sổ tay dễ thương và ghi lại tất cả những chiến thắng nhỏ trong ngày. 

Ví dụ: Tôi đã học được 5 từ mới hôm nay, tôi đã nghe tiếng Nga trong 30 phút, tôi đã hiểu một cụm từ từ một bài hát hoặc một bộ phim. 

Không quan trọng là những thứ này nhỏ bé như thế nào - phần quan trọng là chúng thể hiện sự tiến bộ

>> Xem thêm: http://hoctiengngaonline.com

2. Tránh stress và áp lực

Một số học sinh cố gắng bắt đầu nói chuyện với người bản xứ càng sớm càng tốt. Nhưng đó là một con đường nguy hiểm khiến cuối cùng bạn cảm thấy xấu! Tham gia vào một cuộc trò chuyện thực sự là rất căng thẳng.
Xây dựng sự tự tin của bạn bằng cách luyện tập trong các tình huống áp suất thấp. Cách tốt nhất để bắt đầu là nói chuyện với chính mình.  Tin tưởng tôi, nó hoạt động. Nếu bạn không biết phải nói gì, hãy sử dụng một trong những câu hỏi sau và cố gắng trả lời:

Ngày sinh : Các sinh nhật được tổ chức ở nước bạn như thế nào? - Bạn có thể thay đổi kích thước? 
Bạn thích mừng sinh nhật như thế nào? - Làm thế nào để thực hiện được điều này? 
Kỷ niệm sinh nhật tồi tệ nhất của bạn là gì? - Ваш худший день рождения? 
Món quà sinh nhật tốt nhất mà bạn đã từng nhận được là gì? - Какой самый хороший подарок вы получали? 
Bạn nghĩ gì về độ tuổi tốt nhất? - Какой возраст самый хороший?

**Vấn đề về thực phẩm: 

Bạn là người ăn chay? - Вы вегетарианец? 
Bạn có thể nấu ăn ngon không? - Вы хорошо готовите? 
Bạn có một quán cà phê yêu thích? Nếu vậy, nó ở đâu? Tại sao bạn thích nó? - Какое ваше любимое кафе? Где оно находится? Почему оно вам нравится? 
Bạn thích loại rau nào? - Какие овощи вы любите?

Bạn có thể mô tả từng căn phòng trong nhà của bạn? - Опишите каждую комнату в своем доме? 
Ai sống với bạn? - С кем вы живете? 
Bạn nghĩ nhà ở nào trong tương lai sẽ như thế nào? - Bạn có thể tạo một tài khoản mới ngay bây giờ?

**Phim ảnh: 

Bộ phim yêu thích mọi thời đại của bạn là gì? Tại sao? - Какой ваш самый любимый фильм? Почему? 
Bạn thường đi xem phim như thế nào? - Bạn có muốn tiếp tục ở lại không? 
Bạn có thích xem phim nhiều lần không? Tại sao? - Вам нравится смотреть фильмы много раз? Почему?
 
Bạn đã bao giờ nhìn thấy một người nổi tiếng trong người? Bạn đã làm gì? - Вы когда-нибудь встречали знаменитостей? Как вы себя вели? 
Bạn có muốn trở thành một người nổi tiếng? - Bạn đã có tài khoản ở trên? 
Bạn nghĩ gì về người hâm mộ? - Что вы думаете о фанатах?

Khi bạn trở nên thoải mái và tự tin khi nói tiếng Nga khi bạn ở một mình,  giao tiếp với người bản xứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều !

3. Không học quá nhiều mẫu ngữ pháp

Để có nền tảng tiếng Nga tốt, bạn cần học tất cả kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp... Tuy nhiên, đôi khi chỉ vì học ngữ pháp và luôn cố gắng nói đúng cấu trúc câu nên bạn không tự tin và giao tiếp thiếu tự nhiên. Trở ngại này khiến bạn cứ lấp lửng và ngại ngùng trong việc truyền đạt ý một cách nhanh nhất đến người nghe. Bạn không nên lo lắng mình sẽ dùng sai cấu trúc ngữ pháp, nó chỉ làm cho bạn thêm thiếu tự tin trong giao tiếp.

4. Chọn nguồn học nói chuẩn

Bạn cần lựa chọn nguồn học nói tiếng Nga chuẩn vì một số quốc gia sử dụng tiếng Nga không chính thống xem tiếng Nga là ngôn ngữ thứ hai đôi khi sẽ làm cho bạn học sai cách. Bạn có thể chọn nguồn học nói tiếng Nga trực tuyến mỗi ngày thông qua các mạng xã hội như sky, facebook, các website học tiếng Nga trực tuyến... Ngoài ra, bạn nên kết bạn với người nước ngoài, nhất là những người bản xứ để nâng cao kỹ năng nói một cách hiệu quả.
 
chọn nguồn nói chuẩn
Chọn nguồn để nói tiếng Nga chuẩn
 
5. Thường xuyên sử dụng tiếng Nga mỗi ngày

Việc thường xuyên sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có những phản xạ tốt hơn trong việc nói tiếng Nga. Có nhiều cách khác nhau để bạn tiếp xúc với tiếng Nga như nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với người nước ngoài… Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng luyện nói theo những gì đã nghe được. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ các mẫu câu cũng như ngữ cảnh sử dụng câu nói đó.
Các bạn nên giao tiếp bằng tiếng Nga càng nhiều càng tốt, đừng lo sợ bị mắc lỗi sai vì bạn sẽ học được nhiều hơn từ chính những lỗi sai của mình. Những lỗi sai giúp bạn ghi nhớ một cách lâu hơn và từ đó sẽ không lặp lại những lỗi đó nữa. Hãy tạo cho mình một tư duy tích cực, nếu bạn nghĩ rằng “Tôi là một người không có năng khiếu nói chuyện.”

>> Xem thêm: http://hoctiengngaonline.com/bai-viet/loi-khuyen-cua-gia-su-ve-cach-hoc-tieng-nga-dat-hieu-qua.html

Điều đó, khiến bạn sẽ luôn cảm thấy mình thiếu tự tin và thường mắc lỗi trong lúc nói chuyện. Một tư duy tích cực và tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn nói tiếng Nga hiệu quả hơn.

Điều quan trọng nhất, hãy tin tưởng vào chính bản thân và không bao giờ né tránh những sai lầm, chấp nhận nó một cách nghiêm túc để không bao giờ lặp lại. Ngoài ra, hãy luyện tập nghe, đọc và nói theo cách riêng mà bạn muốn, bạn chắc chắn sẽ cải thiện Tiếng Anh trong một tương lai không xa.

6. Không nên dịch từng chữ tiếng Việt sang tiếng Nga

Việc dịch tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) trong đầu, để dịch sang tiếng Nga trước khi nói đôi lúc sẽ khiến cho người bản xứ không hiểu bạn đang truyền đạt điều gì. Bởi vì mỗi ngôn ngữ điều có các cấu trúc ngữ pháp riêng biệt khác nhau.

Tiếng Nga được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, vì thế để hiểu thêm về loại ngôn ngữ bản xứ này, các bạn nên đọc các bản tin, báo, sách tiếng Nga để nắm bắt cách sử dụng từ ngữ trang trọng, các từ phức tạp hoặc xem một vài bộ phim với ngôn ngữ đời sống,… để nói cho đúng.

Chúc bạn có một cách học để tự tin hơn với ngôn ngữ này !
Học tiếng Nga Online